Gỗ MFC là gì? Ứng dụng và phân loại sản phẩm

Gỗ MFC là một trong những dòng gỗ công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong các công trình nội thất: nhà ở, văn phòng,…

Đây là sản phẩm được rất nhiều các chuyên gia khuyên sử dụng vì có các đặc tính nổi bật. Tham khảo bài viết dưới đây và cùng chúng tôi trả lời câu hỏi gỗ MFC là gì nhé!

1. Khái niệm gỗ MFC là gì?

MFC được viết tắt từ Melamine Faced Chipboard. Đây là một loại gỗ dăm được phủ thêm lớp nhựa Melamine.

Gỗ MFC không còn là tên gọi xa lạ vì được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay và bạn dễ dàng nhận thấy những sản phẩm được làm từ những chất liệu này. 

MFC-duoc-viet-tat-tu-Melamine-Faced-Chipboard

Hiện nay, có một số loại cây được trồng để chuyên sản xuất MFC. Những loại cây này không cần có kích thước lớn, thân hình to mà có thể thu hoạch ngắn ngày.

Sau khi thu hoạch, người ta sẽ băm nhỏ các cây gỗ và kết hợp với các lớp keo, ép để tạo độ dày. Gỗ MFC không sử dụng các loại gỗ tạp hay phế phẩm. 

Bên cạnh đó, khi sản phẩm được hoàn thiện có thể tráng lớp nhựa PVC lên hoặc giấy in vân gỗ để tạo điểm nhấn. Cuối cùng, bạn cũng có thể phủ lên bề mặt một lớp có khả năng chống xước, chống ẩm.

Xem thêm nhiều mẫu tủ kệ đẹp tại: https://sofagooccho.com.vn/

2. Ứng dụng của gỗ MFC

Hiện nay, gỗ MFC được ứng dụng rất rộng rãi trong thiết kế cũng như thi công nội thất nhà ở, nhà hàng, văn phòng…. MFC có rất nhiều ưu điểm nổi bật về màu sắc đa dạng, giá cả phù hợp.

Vì vậy, trên thị trường, MFC chiếm hơn 80% các sản phẩm gỗ công nghiệp được sản xuất hằng năm. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy những đồ nội thất được sản xuất bằng gỗ MFC như: giường, tủ quần áo, tủ bếp, cửa gỗ, vách ngăn di động…

Go-MFC-duoc-ung-dung-rong-rai-trong-thiet-ke-noi-that

Ngoài ra, để gia tăng giá trị thẩm mỹ cho các công trình, khi thiết kế và thi công, bạn nên sử dụng kết hợp MFC và các vật liệu có bề mặt: Laminate, Laminate hay phủ lớp sơn…

Điều này cũng được các công ty nội thất tư vấn cho người sử dụng khi thi công. Từ đó, góp phần mang lại tính thẩm mỹ cao và một không gian nội thất vô cùng hoàn hảo cho bạn và gia đình cũng như những công trình của bạn.

Gỗ MFC thích hợp với rất nhiều không gian khác nhau. Bạn có thể sử dụng trong nhà ít khi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ ánh nắng mặt trời.

Hoặc bạn cũng có thể dùng sản phẩm ở những nơi có mật độ sử dụng nhiều hơn, khu vực ẩm ướt như: nhà vệ sinh, vách ngăn nhà tắm, khu vực tủ bếp…. Đây là sự lựa chọn an toàn và thích hợp nhất mà bạn không thể bỏ qua với một chất liệu tuyệt vời. 

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì gỗ MFC ngày càng được sử dụng phổ biến hơn, đặc biệt trong lĩnh vực thi công vách ngăn di động. Đây cũng là sản phẩm được các chuyên gia khuyên dùng vì rất thân thiện với môi trường.

Trong thời gian tới, MFC sẽ góp phần không nhỏ vào giải quyết những vấn đề thiếu hụt về gỗ tự nhiên. Bởi vậy, sản phẩm cũng được xem là một nguyên liệu cho tương lai.

3. Phân loại gỗ MFC

Gỗ MFC được phân chia thành 2 loại là MFC loại thường và MFC chống ẩm. Mỗi loại đều có những đặc điểm khác nhau. Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

3.1 Gỗ MFC thường

Gỗ MFC thường có khoảng 80 màu sắc khác nhau từ những màu cơ bản như: trắng, xám nhạt, đen, chì đến những màu của vân gỗ như: Oak (sồi), Ash (tần bì), Maple (gỗ thích),Oak (sồi), Ash (tần bì), Maple (gỗ thích),Campho (cẩm), Cherry (xoan đào)… Và điều đặc biệt là tất cả loại gỗ này đều giống gỗ thật. 

Go-MFC-loai-thuong-duoc-su-dung-trong-cac-cong-trinh

Gỗ MFC loại thường được sử dụng trong nội thất nhà ở, chung cư, văn phòng… Tuy nhiên, nếu sử dụng ở những không gian ẩm ướt thì bạn nên sử dụng gỗ MFC chống ẩm hoặc melamine trên nền MDF chống ẩm.

3.2 Gỗ MFC chống ẩm

MFC chống ẩm giống như tên gọi của nó là sản phẩm có khả năng chống ẩm. Theo các chuyên gia nội thất, bạn nên sử dụng cho: tủ bếp, vách ngăn vệ sinh, bệnh viện,… hoặc những nơi ẩm ướt.

Sản phẩm đặc biệt thích hợp với điều kiện khí hậu của miền Bắc nóng ẩm quanh năm ở nước ta.

gỗ MFC-chống ẩm

Gỗ MFC chống ẩm có rất nhiều màu sắc khác nhau. Bên cạnh 80 màu của gỗ thông thường thì cũng có những màu tương tự như MFC thường. 

MFC thường nặng hơn gỗ MFC thông thường. Sản phẩm có lõi xanh và tổng trọng lượng có thể lên đến 740 đến 760kg/m³. Đây chính là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết gỗ MFC thường và chống ẩm.

Tham khảo thêm Gỗ MDF là gì? Vì sao Gỗ MDF được sử dụng rộng rãi hiện nay?

4. Tổng Kết

MFC là dòng gỗ công nghiệp được rất nhiều người lựa chọn hiện nay cho các công trình. Bài viết trên đây đã mang đến cho bạn một số thông tin về gỗ MFC.

Đồng thời, giúp bạn trả lời câu hỏi gỗ MFC là gì? Hy vọng bạn đã bỏ túi cho mình những kiến thức hữu ích về dòng gỗ này. Chúc bạn lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất với công trình của mình nhé!